top of page

Review จุดอ่อนของ Threads แอพโซเชียลใหม่ของมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ที่จะล้ม Twitter ได้จริงเหรอ

Updated: Aug 12, 2023


Review เจาะจุดอ่อน จุดด้อยของ Threads แอพใหม่ของ Meta ที่ยังต้องได้รับการปรับปรุงอีกมากหลังจากที่ Meta ปล่อย Threads แอพโซเชียลมีเดียตัวใหม่ล่าสุดออกมาด้วยตัวเลขสถิติผู้ดาวน์โหลดที่มากมายอย่างเป็นประวัติการณ์ พร้อมกับความมั่นอกมั่นใจของมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ที่ตั้งใจทำ Threadscออกมาชนเพื่อชนกับ Twitter ของอีลอน มัสค์ แต่หลังจากที่เปิดตัวมาได้แต่ไม่กี่วัน ยอดเอนเกจของผู้ใช้และยอด spend time บนแอพของผู้ใช้ Threads ก็ลดลง ซึ่งหลังจากที่ทีมงาน Thai Talkative ได้ลองเชื่อมบัญชีอินสตาแกรมของตัวเองเข้ากับแอพ Threads และลองเล่นกันสักพักก็พบว่า


มันมีหลายอย่างที่ Meta ต้องรีบแก้ไขปรับปรุง เพราะมันมีสิ่งที่ไม่ต้องสนองผู้ใช้งานในปัจจุบันที่ทำ user generate content และต้องการให้คอนเทนท์ของตนเองได้รับความสนใจจากคนในเนต


มาดูกันว่า Threads ยังขาดอะไร ณ เดือนสิงหาคม 2566 นี้Hashtag ใน Threads ยังไม่สามารถใช้งานได้

Threads ยังติดแฮชแท็กไม่ได้ ซึ่งจะทำให้โพสต์ของคุณไม่ค่อยมีคนเห็น ถ้าคุณมี follower น้อย แม้คุณจะสามารถพิมพ์ # และใส่คีย์เวิร์ดที่คุณต้องการลงไปได้ แต่มันจะไม่ขึ้นแสดงเป็นลิงค์ เพื่อให้คุณกดเข้าไปดูทุกโพสต์ที่ติดแฮชแท็กนั้น ๆ ได้ ซึ่งนั่นเป็นฟังก์ชันที่สำคัญมากที่จะทำให้คนอื่น ๆ ใน Threads เห็นโพสต์ของคุณได้ง่ายขึ้น


Threads
 


Threads ยังไม่มีฟังก์ชั่นบุ๊คมาร์คโพสต์ที่คุณสนใจ

หากคุณสนใจโพสต์ไหนใน Threads และต้องการจะบุ๊คมาร์คหรือเซฟโพสต์เก็บเอาไว้ดูในภายหลัง คุณจะไม่สามารถทำได้ เพราะ Threads ไม่มีปุ่มบุ๊คมาร์คหรือเซฟ โพสต์แบบที่เฟซบุ๊ค อินสตาแกรม และทวิตเตอร์มี ฟังก์ชั่นใน Threads ทำได้เพียงกดถูกใจ กดรีโพสต์ กดโควทโพสต์นั้น ๆ พร้อมข้อความของคุณ กดแชร์ไปยังสตอรี่ของคุณเท่านั้น รวมถึงกดซ่อนโพสต์หรือรีพอร์ทโพสต์ด้วย ซึ่งการที่ Threads ยังไม่มีฟังก์ชั่นบุ๊คมาร์คหรือเซฟโพสต์ จะทำให้คนพลาดโพสต์ที่พวกเขาสนใจได้ เพราะในแต่ละวันผู้คนจะมีทั้งการรีโพสต์และโควทโพสต์ของคนอื่นเป็นจำนวนมาก และพวกมันจะทับทบกันอยู่บนหน้าฟีดของพวกเขา จนในที่สุดก็จะหาโพสต์ที่ตัวเองสนใจไม่เจออีกเลย


Threads


 


การกดแชร์จากแอพอื่นมาที่ Threads ยังมีปัญหาในการใช้งาน

ฟังก์ชั่นแชร์จากโซเชียลมีเดียอื่น หน้าจอแสดงผลยังไม่สเถียรเท่าไหร่ เช่น หากคุณกดแชร์วิดีโอจากยูทูบมายัง Threads มันจะปรากฏลิงค์ของวิดีโอนั้น ๆ ตามปกติ (ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของทุกโซเชียลมีเดีย) แต่หากคุณอยากจะพิมพ์อะไรสักอย่างลงไปหน้าลิงค์นั้น เพื่อให้เป็นข้อความเชิญชวนให้ดูคลิปวิดีโอ ตัวอักษรตัวแรกของลิงค์จะถูกลบไป เราได้ลองทำเช่นนี้หลายครั้ง และลองปรับวิธี ก็ยังคงพบปัญหาเดิม เลยอาจจะเป็นอุปสรรคเล็กน้อย ในการแชร์วิดีโอจากยูทูบมายัง Threads 


บัญชี Threads ลบบัญชีถาวรยังไม่ได้

Threads บังคับผูกกับบัญชี Instagram และใช้ฐานข้อมูลทุกอย่างจากอินสตาแกรมของผู้ใช้ ดังนั้นหากผู้ใช้งาน Threads ต้องการจะลบบัญชีของตนเองออกจาก Threads เป็นการถาวร ก็จะต้องลบบัญชีอินสตาแกรมของตัวเองไปด้วย ซึ่งหากคุณไม่ต้องการให้คนอื่นมองเห็นและเข้าถึงบัญชี Threads ของคุณได้ ตอนนี้คุณจะทำได้เพียงแค่ปิดการมองเห็นบัญชีของคุณบน Threads เท่านั้น และทำได้แค่เพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้งเท่านั้น หากบัญชีที่คุณเคยปิดการมองเห็นไป ถูกเปิดขึ้นมาใช้งานใหม่อีกครั้ง คุณจะต้องรอ 7 วันถึงจะปิดการมองเห็นบัญชี Threads ของคุณได้อีกครั้ง


 

เเอาเป็นว่าหาดตอนคุณอยากจะใช้งานเจ้าแอพ Threads คุณก็คงต้องรอให้แอพปรับปรุงการใช้งานของตัวเองให้เข้าที่อีกนิด ซึ่งก็ยังไม่มีใครบอกได้ว่ามันคือเมื่อไหร่

Comentários


bottom of page