top of page

ประวัติศาสตร์เบื้องหลังมินิซีรีส์เรื่องใหม่ ของ Nicholas Galitzine


ชายหนุ่มสสามัญชน ที่ไต่เต้าจนได้บรรดาศักดิ์สูงสุดของขุนนางอังกฤษ และได้เป็นยอดรักของกษัตริย์เจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษMary & George series
มินิซีรีส์ Mary & George


ชายหนุ่มผู้ถูกแม่เทรนให้ยั่วยวนกษัตริย์เจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ จนได้กลายเป็นยอดรักของกษัตริย์!!!


เรื่องราวประวัติศาสตร์เบื้องหลังมินิซีรีส์เรื่องใหม่ที่ยังไม่มีกำหนดฉายของ นิโคลัส กาลิทซีน หรือ เฮนรี่ แห่ง เรด ไวท์ แอนด์ รอยัล บลูซีรีส์เรื่องใหม่ของนิคเรื่องนี้ มีชื่อว่า Mary&George ซึ่งมีที่มาจากหนังสือ ชื่อ The King's Assassin (พิมพ์เมื่อปี 2017) ที่บันทึกเรื่องราวความรักของกษัตริย์เจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษกับจอร์จ วิลลิเออร์ส ดุ๊ค ออฟ บัคกิ้งแฮมที่ 1 เอาไว้ด้วย โดยผู้เขียนชื่อ เบนจามิน วูลลีย์ และเรื่องราวที่น่าสนใจนอกเหนือไปจากความรักของคิงเจมส์กับจอร์จ ก็คือความพยายามของแมรี่ผู้เป็นแม่ของจอร์จ ที่ทำทุกวิถีทางเพื่อปลุกปั้นลูกชายให้ได้เป็นคนโปรดของกษัตริย์Mary & George series
Nicholas Galitzine ในบทบาท George Villiers


จอร์จ มีชื่อเต็ม ๆ ว่า จอร์จ วิลลิเออร์ส เกิดในปี 1592 ที่เมืองเลสเตอร์เชอร์ เป็นบุตรชายของเซอร์ จอร์จ วิลลิเออร์ส และ แมรี่ หญิงสามัญชน ซึ่งต่อมาเมื่อเซอร์จอร์จผู้พ่อตายตอนที่จอร์จ จูเนียร์อายุได้ 14 แมรี่ก็กลายเป็นแม่หม้าย และนางก็เล็งเห็นศักยภาพของลูกชาย เลยพยายามหาเงินส่งจอร์จผู้เป็นลูกชายไปเรียนรู้วิทยาการต่าง ๆ ที่ฝรั่งเศส เพื่อจะได้กลับมาทำงานเป็นข้าราชบริพารในวัง ที่ฝรั่งเศส จอร์จได้เรียนภาษาฝรั่งเศส ซึ่งคนชั้นสูงในอังกฤษสมัยก่อนนิยมเรียนกัน เพื่อให้ดูดีในวงสังคมชั้นสูง และจอร์จก็ได้เรียนการเต้นรำและการฟันดาบ และเขาก็ทำมันได้ดี บวกกับที่จอร์จพอจะพูดภาษาฝรั่งเศสได้บ้าง สิ่งเหล่านี้ก็เลยทำให้เขาเป็นชายหนุ่มที่มีเสน่ห์มาก ๆ จนตอนที่จอร์จอายุได้ 21 ปี และได้ไปร่วมงานล่าสัตว์ที่เมืองแอพธอร์ป จอร์จก็ไปสะดุดตาคิงเจมส์ที่หนึ่งเข้าให้ แล้วจากนั้นจอร์จก็เลยได้รับการสนับสนุนให้เข้าไปทำงานในวัง ในตำแหน่งคนรินเหล้า ซึ่งทำให้เขาได้มีโอกาสพูดคุยกับคิงเจมส์มากขึ้น เค้าก็เริ่มปิ๊งปั๊งกันตอนนี้แหละ แล้วจอร์จก็ยังได้แสดงการเต้นรำในงานรื่นเริงของวัง ซึ่งทำให้เขาได้โชว์ความสามารถทางการเต้นรำและเรือนร่างที่งดงามซึ่งได้รับการบรรยายว่าเป็นชายหนุ่มที่ใบหน้าเกลี้ยงเกลา มีขาที่เรียวยาว และมีกิริมารยาทที่ดึงดูดใจ
Mary & George series
จอร์จในวัยหนุ่มกับเรียวขาที่เพรียวงามและเพราะว่าจอร์จไปเข้าตาคิงเจมส์จนได้รับการสนับสนุนจากคิง จนได้เลื่อนขั้นอย่างรวดเร็วและกลายเป็นขุนนางในวัง และก็ได้รับแต่งตั้งเป็นอัศวิน ซึ่งทำให้ได้คำนำหน้าว่าท่านเซอร์ จากนั้นจอร์จก็ได้เลื่อนขั้นอัพเกรดไปสู่ตำแหน่งสำคัญ ๆ มากมาย ตั้งแต่ เจ้ากรมม้าต้น หรือ Master of the Horse จากนั้นก็ได้เป็นขุนนางระดับสูง ๆ เริ่มตั้งแต่ บารอน, ไวเคาท์, เอิร์ล จนได้เป็น ท่านดุ๊ค ออฟ บัคกิ้งแฮม ซึ่งดุ๊คเป็นตำแหน่งขุนนางที่สูงที่สุดของราชอาณาจักรอังกฤษ ซึ่งจอร์จเนี่ยก็ถูกบันทึกไว้ว่าเป็นท่านดุ๊คคนแรกและคนเดียวที่ไม่ได้มีเชื้อสายกษัตริย์Mary & George series
(ซ้าย) กษัตริย์เจมส์ที่ 1 (ขวา) จอร์จ วิลลิเออร์ส


จอร์จได้เลื่อนตำแหน่งพรวดพราด เพราะเป็นข้าราชบริพารที่คิงเจมส์โปรดปรานมาก แต่แน่นอนว่ายิ่งสูงยิ่งหนาว ยิ่งเป็นที่รักของกษัตริย์ และได้เลื่อนตำแหน่งข้ามหน้าข้ามตาคนอื่นพรวด ๆ แบบนี้ ก็ย่อมทำให้มีคนไม่ชอบใจแน่นอนแล้วในช่วงเวลาทั้งหมดนี้ ก็มีคนกล่าวหาว่าแมรี่วางกลอุบายให้จอร์จได้แต่งงานกับแคทเธอรีน ลูกสาวท่านเอิร์ลที่มีฐานะร่ำรวย ด้วยการให้ทั้งคู่ค้างคืนในบ้านหลังเดียวกัน จนแคทเธอรีนเสื่อมเสียชื่อเสียง ก็เลยต้องแต่งงานกับจอร์จดังนั้นหลังจากคิงเจมส์สิ้นพระชนม์ ต่อมาไม่นานนักจอร์จก็ถูกจอห์น เฟลตัน นายทหารคนหนึ่งแทงตาย เพราะจอร์จนั้นถูกกล่าวหาว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศชาติ ปิดฉากชีวิตชายหนุ่มผู้เป็นยอดรักของกษัตร์อังกฤษ ด้วยวัยเพียง 36 ปีเท่านั้น ที่น่าเศร้าในบันทึกได้บอกไว้ว่าแมรี่ดูไม่ประหลาดใจเลยที่จอร์จโดนฆ่าตาย เหมือนเธอรู้อยู่แล้วว่าวันนี้จะต้องมาถึง เธอรู้ดีว่าลูกชายของตัวเองจะต้องถูกคนอื่นริษยาแน่ ๆ แล้วเมื่อจอร์จตายไปได้ 4 ปีแมรี่ก็ตายตามจอร์จไป ศพของทั้งคู่ถูกฝังไว้ที่มหาวิหารเวสมินเตอร์และนอกจากเรื่องการใช้เสน่ห์ของตัวเองไต่เต้าสู่ตำแหน่งขุนนางระดับสูงของจอร์จแล้ว ยังมีเรื่องราวของจดหมายรักที่คิงเจมส์และจอร์จส่งหากันเป็นประจำด้วย ซึ่งจดหมายเหล่านี้ได้ถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์และมีการคัดลอกให้คนรุ่นหลังได้อ่านกัน ซึ่งภาษาที่ใช้ในจดหมาย เป็นภาษาที่อังกฤษแบบคนโบราณ ซึ่งอาจจะอ่านเข้าใจยากสำหรับคนสมัยนี้เกร็ดเล็กเกร็กน้อยในเรื่องราวความรักของคิงเจมส์กับจอร์จ เริ่มด้วยชื่อเล่นที่คิงใช้เรียกจอร์จ ว่า สทีนี่ (Steenie) ซึ่งเป็นชื่อที่มาจากชื่อของเซนต์สทีเฟ่น ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นผู้ที่มีใบหน้าที่เหมือนเทวทูตและตอนหนึ่งในจดหมายรักของทั้งคู่ ซึ่งมีอยู่หลายฉบับ คิงเจมส์ ก็เขียนเอาไว้ว่า'ขอพระเจ้าอวยพรเด็กน้อยและภรรยาที่น่ารักของฉัน และโปรดทำให้พ่อและสามีที่รักของคุณสบายใจ'โดยคิงเจมส์จะขึ้นต้นหัวจดหมายของตนเอง โดยเรียกจอร์จว่า 'child and wife' เสมอส่วนจอร์จก็จะตอบจดหมายคิงเจมส์ด้วยถ้อยคำที่พรรณนาถึงความรักและความภักดีของตนเอง'ข้าเพียงปรารถนาจะมีชีวิตอยู่ในโลกนี้ เพื่อท่านเท่านั้น'


และ


'ข้าจะอยู่และตาย โดยที่ยังเป็นคนรักของท่าน'
จดหมายรักของทั้งคู่นี้ ถือเป็นสิ่งที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เพราะนักประวัติศาสตร์และนักเขียนหลายคน ได้แตกประเด็นออกมาศึกษาและพูดถึงเรื่องอิทธิพลของจอร์จที่มีต่อหน่วยงานต่าง ๆ ในพระราชวัง และการเป็นคนรักชายของกษัตริย์ทำให้ชายหนุ่มสามัญชนก้าวขึ้นสู่อำนาจได้อย่างไรMary & George
จดหมายที่จอร์จเขียนหาคิงเจมส์ส่วนมินิซีรีส์เรื่อง Mary & George ของ Nicholas Galitzine เป็นซีรีส์อังกฤษที่มีความยาวทั้งหมด 7 ตอน แต่ขณะนี้ยังไม่มีประกาศกำหนดฉายที่แน่ชัดออกมาจากผู้สร้าง และภาพโปรโมทซีรีส์ก็เผยแพร่ออกมาเพียง 3-4 ภาพเท่านั้น และซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้ฉายในสตรีมมิ่งเจ้าดัง เช่น Netflix หรือ Prime Video เพราะผู้สร้างซีรีส์คือ Sky Atlantic ซึ่งเป็นช่องเพย์ทีวีในประเทศอังกฤษ และจะออกฉายทาง AMC Networks ผู้ให้บริการเพย์ทีวีในอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และ อินเดียMary & George series

Comments


bottom of page